Hỗ Trợ trực tuyến
Môi Giới

Hung

Liên lạc: 0944720227

Khu vực:

mua nha ben cat 1ty den 2ty

mua nha ben cat 1ty den 2ty

Nước mắm Phú Quốc có truyền thống đã đâu đó 200 năm.Nhiều gia đình, dòng họ nội ngoại đã không biết ăn nước mắm truyền thống của đất đảo bao lâu rồi. Gia đình nhà anh Thiệu cũng thuộc hàng lâu đời nhất nhì Phú Quốc về sản xuất nước mắm, ăn mắm hoặc thậm chí là “tắm nước mắm”.

nuoc mam phu quoc truyen thong

Nước mắm Phú Quốc có từ bao giờ?

Thuở sơ khai những ngư dân họ tự nghĩ ra phương pháp để làm nước mắm, rồi dần dà nó trở thành nghề nuôi sống không biết bao nhiêu thế hệ. Nghề làm nước mắm đã trở hành nét văn hoá không thể thiếu trong hành trình tìm hiểu về vùng đất Phú Quốc của du khách. Nhắc tới Phú Quốc là nhắc tới nước mắm… Trong bữa cơm của người Việt hầu như không thể thiếu nước mắm và nó đã trở thành nét văn hoá ẩm thực Việt Nam.

 

Khi xưa đựng nước mắm bằng tĩn, dung lượng trên 2 lít (2,8 lít ), chở đi bán ở Cần Vọt, Nam kỳ lục tỉnh. Giá mỗi tĩn từ 1 cắc, sau lên 2 cắc, 2 cắc 2 xu rồi đến 2 cắc 5 xu , đến năm 1957 là 22,4 đồng. Ghe phải đến sở Quan Thuế ghi sổ, cứ 1.000 tỉn đóng 5 đồng. Mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 1 tháng. Tĩn phải lấy cây mây nước buộc lại, nên nhớ loại mây này có nhiều công dụng : lá để lợp nhà, ruột chẻ nhỏ bó lại để chặn lổ lù thùng nước mắm. Trước khi cho nước mắm vào tỉn phải lấy tỉn phơi rồi lăn vôi ( nước này có ngâm tơ hồng đã nghiền, chất nhựa dây này giúp cho vôi dính vào tĩn, ngoài ra còn có cát mịn).

 

nuoc mam phu quoc truyen thong

Nói nước mắm Phú Quốc có từ bao giờ thì không ai còn nhớ nhưng qua 1 số hình ảnh có thể thấy:

  • 1 con tem hình Phú Quốc, do Pháp sản xuất năm 1927
  • Nước mắm tĩn Phú Quốc vào đến Rạch Giá vào năm 1968
  • Bán nước mắm tĩn trên đường phố Saigon năm 1965
  • Nước mắm Phú Quốc được bày bán tại chợ Vĩnh Long vào năm 1966
  • Nước mắm tĩn cũng đến Biên Hòa.
  • Vào năm 1924 nước mắm Phú Quốc đã đem ra Hà Nội đấu xảo (hội chợ), do vị Cai tổng Đinh Văn Nhiều (1854 – 1927), đem theo 4 chai nước mắm nhĩ giới thiệu.


Các tin khác

0937 32 32 36